ออมเงินแบบญี่ปุ่น ทำให้คุณรวยได้จริงๆ

เราคงเคยได้ยินมาบ้างว่าคนญี่ปุ่นออมเงินเก่ง แต่คงมีน้อยคนที่รู้ว่าคนญี่ปุ่นมีเคล็ด (ไม่) ลับในการออมเงินอย่างไร ย้อนกลับไปเมื่อปี ค.ศ. 1904 คุณ Hani Motoko ได้ลงบทความเกี่ยวกับ Kakeibo หรือบันทึกรายรับรายจ่ายครัวเรือนในนิตยสารผู้หญิงของญี่ปุ่น เนื่องจากเชื่อว่าความมั่นคงทางการเงินส่งผลอย่างมากต่อความสุข หลังจากนั้น การจดบันทึกนี้ก็แพร่หลายและได้รับการพัฒนาไปเรื่อยๆ

จดรายรับรายจ่ายไปทำไม
ถึงแม้งานจะยุ่งเพียงใด คนญี่ปุ่นก็ถูกสอนให้ทำความเข้าใจรายรับรายจ่ายของครอบครัว/ตนเอง การจดบันทึกตัวเลขลงในสมุดทำให้สามารถเห็นภาพการใช้จ่ายได้ดียิ่งขึ้น เช่น เห็นว่าใช้จ่ายไปกับหมวดหมู่ไหนเป็นพิเศษ และค่าใช้จ่ายไหนบ้างที่ไม่จำเป็น เมื่อมีเป้าหมายทางการเงิน เช่น ต้องการจะซื้อบ้าน เราก็จะสามารถดูได้ว่าจะจัดการกับการใช้จ่ายของเราอย่างไรเพื่อให้เราบรรลุเป้าหมาย
ขั้นตอนการจดบันทึก ก่อนจะเริ่มเดือนใหม่ให้ตั้งเป้าหมายการออมเงินและวิธีที่จะออมเงินให้ได้ตามเป้าหมาย โดยตอบคำถามเหล่านี้

มีเงินเข้ามาเท่าไหร่ บันทึกรายได้จากทุกแหล่ง
ต้องใช้เงินเท่าไหร่ บันทึกค่าใช้จ่ายที่จำเป็นต้องจ่ายทุกเดือน เช่น ค่าเช่า

มีเงินเหลือเท่าไหร่
อยากออมเงินเท่าไหร่ในเดือนนี้ ให้ตั้งตัวเลขที่เป็นจริงได้ แต่ไม่ง่ายเกินไป

ควรใช้เงินเท่าไหร่
การใช้เงินให้อยู่ในงบ บางคนนำเทคนิคการใช้งบประมาณแบบซองจดหมายมาใช้ด้วย คือ ถอนเงินที่จะใช้ในสัปดาห์หรือเดือนนั้นออกมาเป็นเงินสด และแยกเงินตามหมวดหมู่ๆ ละซอง บางคนให้เวลาตนเองคิดดีๆ อีก 24 ชั่วโมงก่อนตัดสินใจซื้อของ หรือบางคนมีแผนผังหลักเกณฑ์ชัดเจนว่าจะซื้อของในกรณีใดบ้าง

ในระหว่างเดือน ให้บันทึกค่าใช้จ่ายลงหมวดหมู่ต่างๆ เพื่อให้เห็นรูปแบบการใช้จ่ายของตนเองชัดเจนขึ้น รวมทั้งให้ทบทวนแผน และหาวิธีปรับปรุงการใช้เงิน เพื่อให้มั่นใจว่าเราจะถึงเป้าหมาย
อาจนำบันทึกของเราไปเทียบกับสถิติกลาง เพื่อเป็นแรงจูงใจให้เราอาจจะอยากเก็บเงินได้มากขึ้น เช่น คนที่มีรายได้ประมาณเรา เก็บเงินได้กี่เปอร์เซ็นต์ เราไม่จำเป็นต้องทำให้ได้มากเท่าเขา แต่อย่างน้อย เราเก็บมากขึ้นกว่าเดือนก่อนได้ไหม ควรพิจารณาทางเลือกอื่นๆ นอกจากการฝากเงินในธนาคาร เช่น ซื้อหน่วยลงทุนในกองทุนรวม หรือหุ้น เพื่อให้ผลตอบแทนที่ได้จากเงินเก็บของเราสูงขึ้นในระยะยาว แต่ต้องไม่ลืมว่าการลงทุนที่เสี่ยงขึ้นนี้ไม่รับประกันว่าเงินต้นจะอยู่ครบ เพราะฉะนั้นควรจัดพอร์ตการลงทุนและกระจายความเสี่ยงให้ดี

Tags:

WordPress Default is proudly powered by WordPress

Entries (RSS) and Comments (RSS).